เกี่ยวกับบีม และ แรงบันดาลใจ

บีมกับหนังสือ “สิวซีเคร็ต” ผลงานหนังสือลำดับที่ 3
เคยติดอันดับหนังสือขายดีของ SE-ED และได้รับการตีพิมพ์ซ้ำ 3 ครั้งในรอบ 2 ปี และเป็นหนังสือที่ช่วยให้ผู้อ่านประสบความสำเร็จในการรักษาสิวของตัวเองแนวธรรมชาติได้จริง (ขณะนี้ไม่มีจำหน่ายแล้วนะคะ รอการปรับปรุงเนื้อหาเพื่อตีพิมพ์ใหม่ค่ะ)

ประวัติการเรียน

  • อุดมศึกษา : รัฐศาสตร์บัณฑิต สาขาการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2545 – 2548 เกียรตินิยมอันดับ 1
  • มัธยมศึกษา : โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (วิทย์ – คณิต) 2539 – 2545 เกรดเฉลี่ย 3.50
  • ประถมศึกษา : โรงเรียนอนุบาลพะเยา (อนุบาล – ประถมปีที่ 6) 2531 – 2539

ประวัติการทำงาน

ด้วยความตั้งใจว่า จะไม่รับราชการ และ อยากทำธุรกิจของตัวเอง จึงสมัครเข้าทำงานในตำแหน่งเกี่ยวกับการบริการลูกค้า การขาย การตลาด มาโดยตลอด และมีงานหนึ่งที่แตกต่างคือ สรรหาและว่าจ้างในบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตั้งแต่เรียนจบจนถึงประมาณอายุ 24 ปี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเลยในช่วงการทำงาน

งานประจำสุดท้ายไปทำตำแหน่ง Customer Service Representative ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย แต่ช่วงสิ้นปี 2551 ตัดสินใจกลับมาอยู่ที่บ้านที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เพราะ อยากมาช่วยดูแลคุณยายกับคุณแม่ โดยคุณยายกำลังเป็นผู้ป่วยอัลไซเมอร์ติดเตียง และ คุณแม่ก็ต้องทำงานประจำและดูแลกิจการโรงสีเล็ก ๆ ซึ่งต้องขับรถไปกลับทุกวัน รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 90 กิโล

ชีวิตของการเป็นบีมทุกวันนี้ เร่ิมต้นในปี 2552 เกิดจากการตัดสินใจว่า จะต้องมีรายได้ มีงานทำ อยู่ที่บ้านดูแลคุณยายและช่วยคุณแม่ได้ ไม่มากก็น้อย ซึ่งมันไม่ได้ง่ายสำหรับคนที่เคยอยู่ในเมืองมาก่อนแล้วกลับมาในอำเภอเล็ก ๆ ซึ่งยากทุกอย่างในตอนเริ่มแรก ทั้งตอบคำถามของชาวบ้าน ทั้งความเป็นอยู่ที่ไม่สะดวกเหมือนในเมืองใหญ่ที่เคยอยู่มานาน และความรู้สึกหมดความนับถือตัวเองแบบติดลบ

แต่บีมก็ได้พลิกมันเป็นจุดเร่ิมต้นของการทำงานอิสระ โดยที่ไม่ได้นิยามว่างานเราเป็นอะไรกันแน่ แต่ก็ค่อย ๆ จับสัญญาณว่า ทำอะไรแล้วไปได้ดี ก็ทำอันนั้น อยากทำอะไรก็ลองทำดู แต่เงื่อนไขคือ เราต้องอยู่บ้าน ไม่ไปไหน เพราะ จะอยู่ดูแลคุณยายให้ได้มากที่สุด

จากวันนั้นถึงวันนี้ ก็ 10 ปีแล้วค่ะ ที่บีมทำงานอิสระ ซึ่งนิยามของงานบีมถ้าเทียบกับงานในปัจจุบันที่เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เป็น Micro-Influencer เรื่องของสิว การรักษาสิวแนวทางธรรมชาติ และการพัฒนาตัวเอง และก็มีธุรกิจของตัวเองด้วย ซึ่งเลือกทำเฉพาะที่เราชอบ ทำแล้วมีความสุข

คลิปนี้จะทำให้เข้าใจที่มาของ “สิวซีเคร็ตเพิ่มขึ้นค่ะ”

แรงบันดาลใจในการทำงาน

จากผลลัพธ์ชีวิตที่ได้จากการเรียนรู้ ทดลอง และปฏิบัติตามวิถีธรรมชาติบำบัด และ พลังงานบำบัด ซึ่งนอกจากจะบรรลุวัตถุประสงค์เรื่องสิวหายแล้ว บีมพบว่า วิถีทางนี้เป็นวิถีทางที่ช่วย “ขัดเกลาจิตวิญญาณของเราไปพร้อม ๆ กันด้วย” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงถึง “แก่น” ที่ให้ผลถาวรต่อชีวิตทั้งหมด

ยิ่งค้นหาสาเหตุของสิวเรื้อรังที่ตัวเองเป็น ยิ่งค้นพบว่า ปัญหามาจากภายในของเราทั้งหมดเลย รากใหญ่ที่สุด คือ จิตวิญญาณที่ขาดความรัก ส่งผลให้ระบบการทำงานภายในเสื่อมถอยเหมือนระเบิดเวลาที่คอยทำลายตัวเอง และกักขังไม่ให้เรามีสุขภาพและชีวิตที่ดีอย่างที่เราปรารถนา

เมื่อได้เข้าใจแล้ว และได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว จึงมองเห็น “เวิ้งทุกข์ของคนที่กำลังประสบปัญหาสิวและผิวแพ้ง่าย” ที่บีมมองเห็นไปมากกว่าปัญหาที่ผิวพรรณของเขา ซึ่งทุกครั้งที่เห็น เรามองทะลุไปถึงจิตวิญญาณของเขา ผ่านการแสดงออกของร่างกายที่ทุกข์ทรมาน ขาดความรัก การเอาใจใส่ จิตใจที่อ่อนแอ เปราะบาง ขาดที่พึ่ง ซึ่งก็แล้วแต่ว่า ปัญหาของใครจะลึกตื้นแค่ไหน งานของบีมจึงออกมาในรูปแบบของการช่วยเหลือในทุกมิติ ทั้งภายนอกและภายใน โดยบีมจะเน้นให้เขาแก้ที่ภายในเป็นหลัก เน้นการเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นหลัก เพราะ การเรียนรู้และลงมือทำเท่านั้นด้วยตัวเองเท่านั้น ที่จะทำให้เขาเปลี่ยนแปลงได้จริง ๆ โดยบีมจะซัพพอร์ตในส่วนขององค์ความรู้ที่ทำมา สรุปมาให้ เพื่อให้ทำและเรียนรู้กันได้ง่ายขึ้น

ส่วนภายนอก ก็มีผลิตภัณฑ์แนะนำ ก็ดูแลกันไปตามอาการ เพราะ มันเป็นปลายเหตุแล้ว แต่แค่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ปลอดภัยต่อผิวและสุขภาพ และดูแลผิวอย่างถูกวิธี ทำไปร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน ซึ่งระยะเวลานั้นไม่เท่ากันในแต่ละคน อยู่ที่ว่าใครจะมีความเข้าใจแนวทาง มีความตั้งใจ วินัย การเปลี่ยนแปลงตัวเองและสร้างร่างกายใหม่ได้มากน้อยกว่ากัน

โดยงานทั้งหมดที่ทำ ก็เพียงหวังให้คนคนหนึ่งที่กำลังมีปัญหาสิว กลับมามีความสุข กับผิวที่สดใส ร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง มีชีวิตชีวา อยู่ต่ออย่างมีคุณค่าและมีความหมาย ก็เท่านั้นเองค่ะ เพราะมันเป็นชีวิตที่ดีจริง ๆ ที่อยากให้ทุกคนหลุดออกมาสัมผัสให้ได้ค่ะ แต่ทุกคนก็ต้องลงมือเรียนรู้และทำมันด้วยตัวเองทั้งหมด บีมเพียงมีหน้าที่บอกทางที่ถูกต้อง เสริมความเชื่อและกำลังใจให้ด้วยวิธีต่าง ๆ เท่านั้นค่ะ

ความสนใจพิเศษ

บีมเป็นคนที่ชอบศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องจิตและการพัฒนาตัวเอง เพื่อตอบคำถามสำคัญที่มีมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า “เราเกิดมาทำไม”? ทุกอย่างที่ศึกษาและปฏิบัติ ก็จะมาเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้หมดเลย เพราะเป็นคำถามหลักของบีม และ ก็ได้คำตอบชัดเจนขึ้นทุก ๆ วันค่ะ ตอนนี้ก็รู้สึกว่า รู้สึกเพียงพอแล้วกับอะไรที่รู้แล้ว หยุดการแสวงหา และ แค่ลงมือปฏิบัติเท่านั้น

ส่วนเรื่องสิว เป็นปัญหาหลักของชีวิตบีมเมื่อก่อน บีมก็ให้ความสนใจมันมาโดยตลอดว่าจะทำยังไงให้มันหายขาดได้ ก็เรียนรู้มาตั้งแต่เริ่มเป็นสิวเมื่อประมาณ ป.4 จนมาจบหลักสูตรปี 2562 นี้เองค่ะ 555 ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าต้องทำยังไงให้หายขาด และด้วยความที่ทำมานาน ก็ค้นพบความรู้ที่ไปตอบคำถามด้านการพัฒนาจิตและตัวเอง ซึ่งสัมพันธ์กับอาการสิวที่เป็นอยู่ เลยกลายเป็นว่า ได้ 2 เด้ง คือ ได้คำตอบเกี่ยวกับชีวิตและสิวหายไปพร้อม ๆ กัน ชีวิตมันเลยดีขึ้นทุกมิตินั่นเองค่ะ เพราะ บีมแก้จากภายในจริง ๆ เพราะ เป็นคนที่ทำอะไร ต้องให้ถึงแก่น ไม่งั้นคือเสียเวลา

และอีกเรื่องก็คือ เด็ก เยาวชน การศึกษา อันนี้คือ ด้วยความที่ตัวเองเป็นเด็กที่เคยมีปัญหาทางจิตมาก่อนที่ส่งผลต่อภาวะสิวเรื้อรังและความเจ็บป่วยตอนโต (หมายถึงก่อนที่จะมารักษาสิวแนวทางนี้นะคะ บีมมีอาการป่วยบ่อยและกินยาแก้แพ้ประจำ) และ เป็นเด็กต่างจังหวัดที่รู้สึกด้อยกว่าเด็กในเมืองใหญ่ตลอดเวลา บีมจะมีความสนใจพิเศษเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ปัญหาทางจิตของเด็ก ๆ ในยุคนี้ ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าน่าเป็นห่วงมาก ๆ และก็หวังพึ่งระบบการศึกษาไทยไม่ได้เลย จึงมีแรงบันดาลใจที่อยากทำงานด้านนี้ด้วยค่ะ และก็กำลังสร้างกับลูกของตัวเองอยู่ ได้ผลดีระดับหนึ่ง และต้องทำกันต่อไป

สิ่งที่บีมรักมาก

บีมชอบการเรียนรู้ เขียนและการถ่ายทอดความรู้มาก ๆ เพราะเชื่อว่า นี่คือ การให้ที่ยั่งยืนที่สุดค่ะ บีมเชื่อในผลของการให้วิทยาทาน เพราะ ชีวิตบีมพัฒนามาจุดนี้ได้ จากเด็กต่างจังหวัดที่มีโอกาสไม่มากจนมาเป็นบีมทุกวันนี้ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ (เรียกว่า มีตัวตนบนโลกออนไลน์) และมีโอกาสต่าง ๆ เข้ามามากมาย ได้มีโอกาสร่วมงานกับบุคคลสำคัญด้วย เป็นเพราะได้รับความรู้ในศาสตร์ต่าง ๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาอังกฤษที่เปิดโลกการเรียนให้บีมอย่างมาก และไม่เคยหยุดเรียนรู้ ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่ซึ่งเป็นคุณครูและเป็นแบบอย่างของการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด

ความฝันของบีม

บีมฝันถึงใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สงบ สบายใจ เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ท่ามกลางธรรมชาติ และได้ทำสิ่งที่รัก ได้แบ่งปันความสุข ความรัก ให้กับผู้คนผ่านงานของเรา ในจังหวัดเชียงราย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.