ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ จึงจะหายขาดจากสิว?

สืบเนื่องมาจากภาพประกอบข้อความที่ลงแฟนเพจ สิวซีเคร็ตมิติใหม่ ที่เขียนไว้ว่า ไม่สามารถบอกระยะเวลาที่สิวจะหายแน่นอนได้ เพราะ ต้องให้เวลาในการที่เซลล์ประมาณ 40 ล้านล้านเซลล์ปรับตัวสู่การมีสุขภาพที่ดีทุก ๆ เซลล์ อาจทำให้บางคนรู้สึกว่า “นี่จะต้องรอต่อไปอีกเหรอ เป็นมานานแล้วนะ ก็อยากจะหายเร็ว ๆ สักที” บีมจึงเขียนบทความนี้มาเพื่อขยายความต่อและตอบคำถามนี้ให้นะคะ เพื่อความกระจ่าง ชัดเจน และเพื่อการตัดสินใจของคุณเอง

ตามที่บีมเคยทำภาพอธิบายไว้อีกภาพหนึ่ง คือ ภาพนี้

บีมได้แบ่งระดับปัญหาสิวไว้เป็นระดับ ตามสาเหตุที่เป็น

ถ้าเป็นแค่ผิว ๆ คือ เหตุเกิดเพราะ แพ้ครีม ก็จะแก้ง่ายและหายเร็วที่สุด เพราะ เซลล์ที่เสียหาย มีเฉพาะเซลล์ผิวหน้าเท่านั้น พื้นที่ของความเสียหายมันน้อย เมื่อเราหยุดรบกวนด้วยตัวที่ทำให้แพ้หรือระคายเคือง ปัญหาก็จบ และนี่คือ ระดับที่บีมให้ความช่วยเหลือโดยแนะนำผลิตภัณฑ์กลุ่ม skincare ที่คัดสรรให้

ในระดับต่อมาก็คือ เป็นระดับของเซลล์ร่างกายที่เสียหาย ไม่เกี่ยวกับจิตใจ เพราะ ปกติแล้วก็เป็นคนที่จิตใจโปร่งโล่งสบายดี ไม่เครียดสะสม สุขภาพจิตดี ปัญหาก็อาจจะเกิดขึ้นที่ “วิถีการกินของเขา” แค่นั้น คนกลุ่มนี้ อาจจะกินอิ่ม นอนหลับดี แต่กินไม่ดี ก็ทำให้เซลล์ไขมันเพิ่มจำนวน พิษก็สะสมในเซลล์ไขมัน นาน ๆ เข้าร่างกายก็อักเสบจากไขมัน น้ำตาล เลือดหนืด ข้น หลอดเลือดอักเสบ ก็ขนอาหาร อากาศ น้ำ เข้าเซลล์ไม่ได้มาก จะเอาพิษออกก็ไม่ค่อยได้ เลยขังอยู่ในเซลล์ที่ต่างๆ แบบนั้น ก็ทำให้ป่วย ทำให้ผิวสุขภาพไม่ดี และ พอไขมันเยอะไป พิษก็สะสมมากขึ้น มันต้องหาทางระบาย ออกทางท่อน้ำดีไม่ได้ เพราะ ตีบลง ก็ต้องวนอยู่ในเลือด ในน้ำเหลือง และไประบายออกทางต่อมไขมันที่หน้า คอ อก หลัง รักแร้ ทำให้เป็นสิวและมีกลิ่นตัวแรงนั่นเอง

แต่ระดับที่เสียหายมากที่สุด คือ ระดับจิตใต้สำนึก ระบบประสาท และพลังชีวิต หรือ พลังลมปราณ นั่นเอง ซึ่งตัวบีมเองจัดอยู่ในกลุ่มนี้ ซึ่งถ้าระบบนี้พัง ก็คือกายที่จับต้องได้ก็ต้องพังแน่นอน เพราะ กายที่จับต้องได้ เป็นแค่สิ่งสะท้อน

พลังชีวิตนี้ ยังพอเพิ่มได้จากการนอนหลับ การทานสมุนไพรเพื่อให้เลือดลมหมุนเวียน หรือ บำรุงไต (ไต คือ แหล่งพลังชีวิต) จากผักผลไม้สดสะอาด หรือการได้อยู่กับคนที่พลังชีวิตเต็ม (จนล้นออกมา) หรืออยู่กับเด็ก ๆ ที่สุขภาพจิตดี

ระดับจิตใต้สำนึกนี้ เป็นการสะสมของ “ความทรงจำ” หรือ โปรแกรมที่เล่นอัตโนมัติที่เกิดจากการที่เราได้รับการโปรแกรมตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ถึงอายุ 7 ขวบ ที่เราจะได้รับมาเต็ม ๆ โดยไม่ได้คัดกรอง (เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะไม่คัดกรองอะไรเลยจนกระทั่ง 7 ขวบ) สำหรับเด็กที่อยู่ในครอบครัวที่มีความรักเต็มที่จากหัวใจบริสุทธิ์ ครอบครัวอบอุ่น และมีการพูด คิด ทำ แต่สิ่งที่ดี ๆ เสริมสร้างความมั่นใจ เคารพตัวเอง เคารพผู้อื่น มีสุขภาพแข็งแรง ก็จะมีโปรแกรมที่ดี เมื่อซอฟท์แวร์ดี ชีวิตที่แสดงออกภายนอกก็จะแข็งแรงตามไปด้วย รวมถึงเซลล์ที่มีสุขภาพดีด้วย เพราะได้มีการสั่งจากภายในแบบนั้นแล้วเรียบร้อย

ในทางกลับกัน หากเด็กขาดความรักและอบอุ่น อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการคิด พูด ทำ ที่ไม่ดี ด่า ว่า ให้รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า ถูกเปรียบเทียบตลอดเวลา ในจิตใต้สำนึกก็จะจำค่าเหล่านี้ไว้ และส่งผลให้ชีวิตภายนอกเป็นแบบนั้นจริง ๆ รวมถึงสุขภาพที่ไม่ดีและพฤติกรรมที่ไม่ดีต่าง ๆ ที่จดจำมาทั้งหมดโดยไม่ได้คัดกรองด้วย

และอีกเหตุปัจจัยก็คือ ความเครียดและความเจ็บปวดชนิดฝังลึก ที่ฝังในก้านสมอง เพราะระบบการสั่นออกโดยธรรมชาติของมนุษย์นั้นถูกปิดเอาไว้ (อ่านเพิ่มเติมเรื่องนี้ได้ในบทความนี้นะคะ สรุปคอร์ส TRE ศาสตร์เพื่อการขจัดความเครียดชนิดฝังลึก ซึ่งระบบนี้ จะต้องแก้ที่ “ก้านสมอง” และ ระบบประสาทเท่านั้น จึงจะออกไปได้จริง ๆ และตัวบีมเองก็มีเหตุการณ์ที่เป็น “ความเครียดและความเจ็บปวดชนิดฝังลึก” เยอะมาก ๆ ซึ่งศาสตร์จิตใต้สำนึก การนั่งสมาธิ การสวดมนต์ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพที่เคยทำมาทั้งหมดนั้น ไม่สามารถเอาตรงนี้ออกได้เลย จนกระทั่งมาทำ TRE ค่ะ ก็เป็นอิสระจากความเครียดและเจ็บปวดฝังลึกทั้งหมดเลย ซึ่งเป็น “ราก” ของสิวของบีมเลยค่ะ และด้วยความที่ป่วยระดับระบบประสาทและจิตหนักมาก เซลล์ย่อมเสียหายมาก ไตก็แย่ลงด้วย พลังชีวิตก็ตก ดังนั้น บีมก็เลือกทานสมุนไพร ดร.ทักษิณาร์ เพราะ เป็นตัวยาสมุนไพรที่ช่วยเรื่องฟื้นฟูไต และ รักษาเบาหวานและหลอดเลือดโดยตรง ซึ่งพอบีมศึกษาและเรียนรู้จากท่านแล้ว ก็รู้ว่า โดยหลักการแล้วช่วยเราและคนเป็นสิวได้แน่ ๆ ซึ่งพอทดลองผ่านไป 1 เดือนร่วมกับทำ TRE แล้ว ก็ได้ผลจริง ๆ ค่ะ เพราะ skincare และวิธีดูแลสุขภาพของบีมโดยปกติก็ได้ผลดีอยู่แล้วค่ะ

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมของบีมจึงใช้เวลานานกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งผู้อ่านหนังสือสิวซีเคร็ต เช่น ดร.พู่กัน แฟน ๆ และลูกค้า จำนวนมาก ก็สิวหายขาดไปก่อนล่วงหน้าแล้ว…

ดังนั้น ที่บีมไล่เรียงมาให้นี้ จะให้ทุกท่านเข้าใจชัดเจนว่า ระยะเวลาที่ใช้ในการแก้ปัญหาสิวของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตาม “สาเหตุ” ของการเกิดสิว ว่ามันจะอยู่ในระดับใดและคุณใช้กุญแจปลดล็อคถูกอันไหม

ของน้องบิ๊ว ไม่ต้องทำ TRE เขาก็หายแล้ว (น้องบิ๊วเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของบีม เป็นสิวหนักมากเหมือนกัน ใช้ยามาเหมือนกัน แต่สาเหตุต่างกัน บิ๊วเขาหายเพราะเขาล้างพิษลำไส้ ล้างพิษตับ กิน RESERVE ใช้ลูมิเนส บริจาคเลือด และก็หายยาวเลยจนถึงตอนนี้หน้าใสไม่เป็นสิวแล้วค่ะ ดูบันทึกของเขาได้ที่เพจนี้นะคะ Build’s Good Health Story

ของแฟน ๆ และลูกค้า ระยะเวลาที่แต่ละท่านใช้ก็แตกต่างกันไป ถ้าเราจะวัดเรื่อง “หายขาด” นะคะ

บางคนอายุน้อย เหตุของสิวไม่ได้หนักมาก เดือนเดียวก็หายแล้ว

บางคนอายุมาก เหตุของสิวก็หนักมาก เพราะกินยาและมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง (จริง ๆ แล้วปัญหาสุขภาพเป็นสาเหตุของสิวค่ะในคนอายุมากกว่า 20 ปี มีปัญหาสุขภาพ เลยแสดงออกมาเป็นสิวด้วย) และก็เลิกพฤติกรรมบางอย่างไม่ได้ ใช้เวลา 1-2 ปีก็มี

แต่ไม่ว่าจะหายขาดหรือไม่ สิ่งที่ทุกคนได้รับเหมือนกัน และบีมการันตีได้ว่า ทุกท่านที่เลือกเส้นทางเดียวกับที่บีมเดินนี้จะได้รับแน่นอนคือ ความสบายใจ ความรู้สึกดีและภาคภูมิใจในตัวเอง การรู้จักตัวเองที่เพิ่มขึ้น ความรักตัวเองที่เพิ่มขึ้น และสิวจะไม่สามารถทำให้เราเป็นทุกข์ได้อีกต่อไป เพราะเราเขาใจตัวเอง เข้าใจธรรมชาติของสิว และเรารู้ว่าจะทำอย่างไรให้มันหายค่ะ อยู่ที่จะฝึกตัวเองให้ทำได้มากหรือน้อยเท่านั้น หรือจะได้ทำเหตุที่ทำให้สิวหายหรือไม่เท่านั้นเอง คือ คุณจะรู้รอบ รู้ครบ และรู้ได้ด้วยตัวเองเรื่องสิวทั้งหมด พอเรารู้แล้ว เราก็จะหายกังวลไปเองค่ะ และใจที่สบายนั่นแหละ คือ เหตุปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้สิวหายได้จริง ๆ

ใจที่สบาย ไม่ทุกข์ และลงมือทำเหตุที่นำไปสู่ผลลัพธ์ จะทำให้ได้ผลลัพธ์ โดยไม่ต้องไปคิดว่าจะได้หรือไม่ได้ เพราะมันได้แน่ ๆ ค่ะ

บีมได้ทำมาทุกทางแล้วเช่นเดียวกับทุกท่าน …

ไม่มีทางใดที่เป็นทางออกที่ยั่งยืนและทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นได้และมีพลังชีวิตกลับมาได้เหมือนเส้นทางที่บีมเลือกเดินนี้ค่ะ

ดังแท็กที่เขียนว่า “มากกว่าสิวหายคือได้ชีวิตกลับมา”

ข้อนี้จริงที่สุดค่ะ

สรุปส่งท้าย คือ ไม่มีใครสามารถบอกระยะเวลาที่แน่นอนได้ว่าสิวของคุณจะหายเมื่อไหร่ แม้จะกระทั่งบีม เพราะ ร่างกายแต่ละคนและวิถีชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกันเลย มีแต่คุณเท่านั้น ที่จะต้องหัดอ่านสัญญาณแห่งสมดุลหรือเสียสมดุลด้วยตัวเองค่ะ สุขภาพดีและผิวใส คือ สภาวะของสมดุล เป็นสภาวะที่เราจะรู้สึก “สบายที่สุด” ไม่มากไป ไม่น้อยไป สบายใจ สบายกาย และเมื่อไหร่ที่รู้สึกไม่สบาย ก็คือ เสียสมดุล ก็ปรับเข้าสู่สมดุล มันก็จะดีขึ้น ๆ เรื่อย ๆ เองค่ะ คิดเสียว่าคือการวิ่งมาราธอนระยะไกลที่มีจุดหมายคือ สุขภาพดีจากภายใน จากราก จากแก่นจริง ๆ เป็นเราที่สบายใจที่สุดจริง ๆ ในทุก ๆ มิติของชีวิต

อย่าไปตั้งเป้าแค่สิวค่ะ มันเป็นแค่สิ่งสะท้อนภายในแค่นั้นเอง

ซึ่งตัวบีมเอง เมื่อเริ่มต้น ก็ตั้งเป้าอยากให้สิวหาย แต่…ต้องทะลวงแก่นให้สิ้นซาก ไม่เอาแค่ผิวใส แต่ภายในต้องทะลุทะลวง ไม่ให้เชื้อสิวมันอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป และในระหว่างทาง บีมก็ไม่ได้ผิวใสตลอดเวลา เพราะสิ่งกระทบชีวิตก็มาตลอดค่ะ เป็นปกติของชีวิตเรา และบางครั้งสิวก็กลับมาจนท้อ แต่บีมเชื่อมั่นว่า If there is a will, there will be a way ถ้าเรามีความตั้งใจ มันต้องเจอหนทางค่ะ บีมเชื่อแบบนั้นในทุกเรื่อง จึงทำให้บีมมีผลลัพธ์ชีวิตในวันนี้ค่ะ บีมไม่สนใจว่า จะใช้เวลาเท่าไหร่ บีมเพียงแค่เดินทางของตัวเองมาเรื่อย ๆ ตามที่ในใจเขาบอก และนี่ก็คือประโยคที่จะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่กำลังมีปัญหาสิวอยู่ทุกคนนะคะ

ให้ตั้งใจไปเลยว่า …

จะนานแค่ไหนก็ตาม ฉันจะตั้งใจล้างพิษภายใน ภายนอก

และปรับสมดุลชีวิตไปเรื่อย ๆ

ให้อยู่ในจุดที่ฉันรู้สึกสบายทั้งกายและใจได้จริง ๆ

เพราะฉันรู้และเชื่ออย่างมากว่า ในจุดนั้นเอง ฉันจะมีสุขภาพที่ดีและผิวที่ดีได้เอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.